So sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương loại nào tốt hơn?

- Advertisement -

Bạn đang muốn so sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương loại nào tốt hơn? để lựa chọn cho mình loại gỗ phù hợp nhất với chi phí và nhu cầu sử dụng? Ngay sau đây cuagocaocap sẽ tư vấn giúp bạn sự giống và khác nhau giữa gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương.

1. Sự giống nhau giữa gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương

Gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương đều là giống gỗ quý hiếm và thuộc nhóm 1 trong danh sách các nhóm gỗ ở Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của hai loại gỗ này là có hoa văn đẹp và tương đồng với nhau nên được ưa chuộng để làm đồ nội thất.   

2. So sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương loại nào tốt hơn?

So sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương loại nào tốt hơn? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần so sánh qua các tiêu chí sau:

2.1. Đặc điểm 

Gỗ Cẩm Lai: Còn được gọi là gỗ Trắc Lai, thuộc họ Đậu có tốc độ sinh trưởng chậm và thích hợp với đất phù sa cổ hoặc feralit. Gỗ Cẩm Lai được phân bố chủ yếu ở vùng Gia Lai, Đắc Lắc, Đồng Nai, Lâm Đồng… Gỗ Cẩm Lai có tuổi thọ tới hàng trăm năm. 

Gỗ Hương: Đặc điểm nổi bật là chất gỗ chắc, bền và không bị cong vênh hay mối mọt. Thớ gỗ Hương mềm mịn, có mùi thơm tự nhiên và giá trị kinh tế cao. 

Sự giống nhau giữa gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương

Nhìn chung, cả gỗ Hương và gỗ Cẩm Lai đều là giống gỗ quý hiếm và có giá trị cao. Đường nét hoa văn của hai loại gỗ này có nét đẹp tương đồng. Giữa gỗ Hương và Cẩm Lai có sự khác nhau về chất lượng.  

Gỗ Cẩm Lai được đánh giá cao với độ bền và giá trị quý hiếm trên thị trường. Tuy nhiên, gỗ Cẩm Lai đang bị khai thác nhiều nên ngày càng trở lên quý hiếm. Vì vậy, trên thị trường nhiều người vì trục lợi đã trộn phôi gỗ Hương. Qua so sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương ở trên có thể khẳng định gỗ Cẩm Lai được ưa chuộng hơn gỗ Hương. 

2.2. Đặc tính 

Gỗ Cẩm Lai: Được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế đồ nội thất như: Tủ rượu, bàn ghế, tranh điêu khắc… Nhiều gia chủ lựa chọn các sản phẩm nội thất từ gỗ Cẩm Lai thể hiện sự giàu có và bề thế của gia chủ. Đặc điểm nổi bật của gỗ Câm Lai là càng để lâu thì càng xuống màu, khi dùng giấy nhám đánh thì màu sáng như ban đầu. 

Đường vân của gỗ Cẩm Lai đẹp, nổi bật với đường vân trắng chạy dài uốn lượn, chất gỗ đanh và chắc. Thớ gỗ Cẩm Lai mịn, cứng, cầm nặng tay và có tâm gỗ màu đỏ sẫm. Gỗ Cẩm Lai khi mới khai thác có mùi hơi chua và không hăng. 

Gỗ Hương: Có mùi hương thơm nhẹ nhàng, màu nâu đỏ hoặc nâu sẫm. Khi ngâm gỗ Hương với nước chuyển sang màu xanh giống như nước chè. Đặc tính của gỗ Hương là chắc, cứng và có khả năng chống va đập tốt. 

Đường vân gỗ Hương đẹp và nhiều màu. Tuy nhiên, đường vân của gỗ Hương không được sắc nét như gỗ Cẩm Lai. Do đó, gỗ Cẩm Lai được ưa chuộng hơn so với gỗ Hương với ưu điểm là đường vân đẹp và sắc nét. 

So sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương loại nào tốt hơn?

Tìm hiểu thêm:

2.3. Giá thành 

So sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương tiêu chí tiếp theo bạn cần quan tâm đó là giá thành. Gỗ Hương có nhiều loại như: Gỗ Hương Lào, Hương đỏ, hương vân, mỗi loại có giá khác nhau, trong đó gỗ Hương đỏ có giá trị kinh tế cao nhất. Giá gỗ Hương dao động từ 40 – 70 triệu đồng /1m3 (tùy theo vào công năng sử dụng và tuổi của thân gỗ). 

Giá gỗ Cẩm Lai nếu tuổi thọ và kích thước càng lớn thì giá càng đắt. Đường kính gỗ Cẩm Lai 30cm, có giá dao động từ 80 – 90 triệu đồng/1m3. Nếu tính theo cân nặng, gỗ Đỏ có giá từ 600.000đ – 800/000đ/1kg. Hay gỗ Cẩm Lai đen có giá từ 100.000đ – 200.000đ/kg. 

Vậy so sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương loại nào tốt hơn? Với những thông tin so sánh ở trên có thể thấy, gỗ Cẩm Lai có nhiều ưu thế hơn so với gỗ Hương. Những sản phẩm nội thất từ gỗ Cẩm Lai cũng được ưa chuộng hơn so với gỗ Hương. Tuy nhiên, giá thành của gỗ Cẩm Lai đắt hơn so với gỗ Hương. Vì vậy, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu chi tiết về nhu cầu, chi phí để lựa chọn được loại gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

So sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương loại nào tốt hơn?

Bên cạnh đó bạn cần lưu ý rằng, cả gỗ Hương và gỗ Cẩm Lai đều là những loại gỗ quý hiếm. Vì vậy, khi có ý định mua các sản phẩm nội thất từ hai loại gỗ này bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín. 

Hy vọng với những so sánh gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại gỗ này, từ đó bạn sẽ dễ dàng đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây