Gỗ Giáng Hương là gỗ gì? thuộc nhóm mấy? có tốt không? Giá bao nhiêu?

- Advertisement -

Bạn đang thắc mắc gỗ Giáng Hương là gỗ gì? thuộc nhóm mấy? có tốt không? Giá bao nhiêu? Vậy hãy cùng tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn những thông tin về gỗ Giáng Hương và lựa chọn cho mình sản phẩm chất lượng tốt nhất từ loại gỗ này nhé. 

1. Gỗ Giáng Hương là gỗ gì?

Gỗ Giáng Hương là gỗ gì? Là loại cây thuộc họ Đậu chủ yếu phân bố tại khu vực Đông Nam Á. Gỗ Hương có màu nâu hồng đặc trưng, chất gỗ cứng, chắc, thớ mịn và có đường vân đẹp. Màu sắc của gỗ Hương không bị biến đổi theo thời gian. Mùi hương thơm nhẹ tự nhiên nên được gọi là gỗ Hương. Đây là giống gỗ quý của Việt Nam được ưa chuộng hiện nay.                 

Cây gỗ Hương có tốc độ phát triển chậm và thường được lấy gỗ khi trồng trên 100 năm trở lên. Hoa gỗ Hương thường nở rộ vào tầm từ tháng 1 tới tháng 4, sau đó ra quả. Gỗ Hương là loại ưa ánh sáng nên thường phát triển nhanh ở khu vực rừng thưa nhiều ánh sáng.       

Gỗ Giáng Hương là gỗ gì?

2. Gỗ Giáng Hương thuộc nhóm mấy? 

Gỗ Giáng Hương thuộc nhóm mấy? Theo bảng danh sách các nhóm gỗ của Việt Nam, thì gỗ Giáng Hương thuộc nhóm I trong những loại gỗ quý hiếm. Gỗ Hương có độ bền cao, màu sắc đẹp, chắc chắn và có thớ gỗ mịn mỏng.     

Ở Việt Nam cây gỗ Hương thường phân bố chủ yếu tại khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như: Gia Lai, Đồng Nai, Đắk Lắk… Trong những năm gần đây cây gỗ Hương được trồng nhiều ở khu vực đông dân cư, đường lớn ở trung tâm thành phố và khu đô thị.     

Gỗ Giáng Hương thuộc nhóm mấy?

3. Phân loại gỗ Giáng Hương 

Gỗ Giáng Hương gồm những loại nào? Gỗ Hương được phân thành 8 loại như sau:                

 • Gỗ Hương đỏ: Là loại gỗ có giá trị cao nhất trong các loại gỗ Hương và được ưa chuộng làm đồ mỹ nghệ. Đặc điểm là thớ gỗ mịn, cứng, nặng và thớ gỗ nhỏ. Càng sử dụng lâu thì gỗ càng đỏ và đều màu, đường vân gỗ nổi lên. Gỗ Hương đỏ không bao giờ bị mối mọt. 
 • Gỗ Hương đá: Có chất gỗ rất rắn như đá và màu đỏ nhưng nhạt hơn so với Hương đỏ. Gỗ Hương đá còn có những đường vân giống như đá quý. 
 • Gỗ Hương Lào: Loại gỗ này có đặc điểm giống gỗ Hương đỏ, nhưng có màu sắc và vân gỗ chất lượng kém hơn so với Hương đỏ. 
 • Gỗ Hương vân: Màu vàng nghệ đặc trưng, phần gỗ già có màu đỏ nhạt, vân gỗ nhiều nhưng không dày. Thớ gỗ Hương vân không bị mối mọt và mịn.  
 • Gỗ nu Hương: Thớ gỗ rất nặng và chắc, bề mặt sần sùi với những u cục nổi lên. Màu sắc đỏ nâu nhạt, vàng hoặc đỏ đậm. 
 • Gỗ Hương xám: Nổi bật với đường vân gỗ đẹp và được giới sành gỗ rất yêu thích. 
 • Gỗ Hương Nam Phi: Có nguồn gốc từ Nam Phi, màu đỏ thẫm hơn so với các loại gỗ Hương trồng ở nơi khác. 
 • Gỗ Hương huyết: Đặc điểm vân gỗ và màu sắc tươi như giọt máu, càng sử dụng lâu dài thì màu giống cánh gián, rất bền và không bị mối mọt. 
Phân loại gỗ Giáng Hương

Tìm hiểu thêm:

4. Gỗ Giáng Hương có tốt không? 

Vậy gỗ Giáng Hương có tốt không? Giáng Hương được xếp nhóm I, vì vậy không có gì phải bàn cãi về chất lượng và độ thẩm mỹ của loại gỗ này. Cùng tìm hiểu một số ưu và nhược điểm của gỗ Giáng Hương dưới đây:  

4.1. Ưu điểm

 • Chất gỗ cứng và có khả năng chống mối mọt tốt
 • Thớ gỗ mịn, mỏng và có độ bền cao
 • Đường vân gỗ và màu sắc đẹp
 • Hương thơm dễ chịu 
 • Gỗ Hương có màu hồng đẹp, sang trọng và rất bền màu

4.2. Nhược điểm

 • Giá thành cao nên không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua 
Gỗ Giáng Hương có tốt không?

5. Ứng dụng của gỗ Giáng Hương là gì?

 • Chế tác đồ nội thất như tủ thờ, bàn thờ, ghế, lục bình, bàn… 
 • Cây gỗ Giáng Hương giúp giảm các triệu chứng khó chịu do nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm kết tràng, tiêu chảy, đái tháo đường type 2…
 • Rễ cây gỗ Hương được kết hợp với các vị thuốc khác để làm tinh dầu gỗ chữa bệnh.
 • Nhựa cây gỗ Hương dùng để nhuộm màu đỏ đẹp tự nhiên. 
Ứng dụng của gỗ Giáng Hương là gì?

6. Gỗ Giáng Hương có giá bao nhiêu tiền?

Giá gỗ Giáng Hương bao nhiêu? Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gỗ Giáng Hương, mỗi loại có giá thành khác nhau. Chẳng hạn đối với gỗ Hương tấm xẻ có đường kính trên 30cm và chiều dài khoảng 1 – 3m, có giá dao động 18 – 34 triệu đồng. Với gỗ Hương Nam Phi nếu tính theo m3, giá trên 20 triệu đồng và gỗ Hương Lào là trên 35 triệu đồng.   

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được đặc điểm, ưu nhược điểm và giá của gỗ Giáng Hương. Qua đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được cho mình sản phẩm nội thất chất lượng nhất từ gỗ Giáng Hương. 

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây