Loại gỗ lim nào tốt nhất được yêu thích trong nội thất?

- Advertisement -

Đồ nội thất từ gỗ lim được yêu thích với độ bền, màu sắc đẹp và khả năng chống mối mọt, cong vênh tốt. Vậy bạn đã biết loại gỗ lim nào tốt nhất khi thiết kế nội thất chưa? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1. Các loại gỗ lim trên thị trường hiện nay

Gỗ lim thuộc nhóm II trong các loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam. Với đặc tính ít bị biến dạng hay cong vênh trước tác động của thời tiết, gỗ lim được yêu thích khi xây dựng nhà cửa hoặc các sản phẩm nội thất với độ bền lên tới hàng chục năm. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều đồ nội thất được làm từ gỗ lim như: Kệ tivi, bàn ghế phòng khách…

Để biết được gỗ lim nào tốt nhất, trước hết bạn cũng nên tìm hiểu xem trên thị trường hiện nay có những loại gỗ lim nào nhé:

  • Gỗ lim Lào: Với khí hậu tương đồng giống Việt Nam, gỗ lim Lào được ưa chuộng với chất lượng gỗ tuyệt hảo. Tuy nhiên, gỗ lim Lào hiện đang rất khan hiếm do chính sách siết chặt của Lào. 
  • Gỗ lim Nam Phi: Là loại gỗ được nhập khẩu từ Nam Phi với nguồn cung dồi dào. Gỗ lim Nam Phi có đặc điểm nổi bật là kích thước rất lớn và giá cả bình dân hơn so với các loại gỗ lim khác.
  • Gỗ lim Tây Nguyên: Gồm có lim xanh, lim xẹt thuộc loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam. 
Các loại gỗ lim trên thị trường hiện nay

2. Cách nhận biết lim Lào và lim Nam Phi 

Qua màu sắc vân gỗ: Khi chưa được phun màu, lim Lào có màu đỏ và đậm hơn, nhưng sau khi phun màu sắc sẽ sáng bóng hơn. Vân gỗ của lim Lào mịn hơn vì có thời gian khai thác cao hơn so với lim Nam Phi. 

Khối lượng: Xét về trọng lượng thì lim Lào nặng hơn so với lim Nam Phi, nên việc vận chuyển cũng khó khăn nên nên giá thành thường cao hơn. 

Cách nhận biết lim Lào và lim Nam Phi
go lim

Tìm hiểu thêm:

3. Loại gỗ lim nào tốt nhất được yêu thích trong nội thất?

Vậy loại gỗ lim nào tốt nhất được yêu thích trong nội thất? Rất khó có thể xác định được loại gỗ lim nào tốt nhất. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của giới sành gỗ thì gỗ lim Tây Nguyên và gỗ lim Lào được đánh giá có chất lượng tốt nhất. 

Nếu xét theo ty trọng, thì gỗ lim Lào nặng hơn với lim Nam Phi. Có thể do sự khác nhau về địa lý và điều kiện thời tiết, nên trọng lượng giữa hai loại gỗ lim này có sự khác nhau. Lim Nam Phi có đường kính dưới 1m và có tuổi đời từ vài chục tới hàng trăm năm. 

Gỗ lim Lào được đánh giá có tính ổn định cao, khả năng chịu lực tốt hơn so với lim Nam Phi. Đặc biệt, loại gỗ này có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết của Việt Nam. Ngoài ra, gỗ lim Tây Nguyên gồm lim xẹt và lim xanh thuộc nhóm 2 trong danh sách các loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Chất gỗ lim mới cưa xẻ thường có mùi nồng và dễ chảy nước khi gia công. Tuy nhiên, gỗ lim Tây Nguyên có đường vân đẹp và độ bền cao. 

Loại gỗ lim nào tốt nhất được yêu thích trong nội thất?

4. Loại gỗ lim nào được dùng nhiều nhất?

Bên cạnh câu hỏi gỗ lim nào tốt nhất, thì nhiều người cung thắc mắc không biết nên chọn loại gỗ lim nào. Lim Nam Phi không phải là loại có chất lượng tốt nhất, nhưng lại được ưa chuộng nhất khi làm đồ nội thất. Ưu điểm của lim Nam Phi là giá rẻ và cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, quản lý rừng tại Nam Phi vẫn chưa có nhiều chính sách siết chặt. Do đó, việc khai thác gỗ sâu trong rừng già và chọn được những cây đẹp cũng đơn giản hơn. Cùng với chính sách xuất khẩu gỗ đơn giản, nên giá thành gỗ lim Nam Phi được đánh giá tốt nhất trong các loại gỗ lim. 

Đối với gỗ lim Lào rất được ưa chuộng trước đây, tuy nhiên hiện nay việc nhập khẩu khó khăn và siết chặt hơn. Vì vậy, giá thành của gỗ lim Lào đắt đỏ và số lượng rất ít không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của thị trường. Tóm lại, tùy theo nhu cầu sử dụng và chi phí mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho mình loại gỗ phù hợp nhất để thiết kế đồ nội thất. 

Loại gỗ lim nào được dùng nhiều nhất?

5. Giá gỗ lim bao nhiêu 1 khối?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại lim khác nhau, mỗi loại có mức giá riêng. Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng và chi phí mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại gỗ lim phù hợp nhất. Có thể tham khảo bảng giá gỗ lim dưới đây: 

Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi loại gỗ lim nào tốt nhất được yêu thích trong nội thất? Và lựa chọn được cho mình những sản phẩm nội thất đẹp và chất lượng nhất từ gỗ lim nhé!

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây