Giá gỗ lim Việt Nam, Lào bao nhiêu tiền một khối?

- Advertisement -

Khi nắm rõ được giá gỗ lim sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những sản phẩm nội thất chất lượng từ loại gỗ quý hiếm này. Vậy bạn đã biết giá gỗ lim Việt Nam, Lào bao nhiêu tiền một khối chưa? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé!

1. Cách phân biệt gỗ lim Lào và lim Việt Nam 

Để biết được giá gỗ lim Việt Nam, Lào bao nhiêu tiền một khối, thì trước hết bạn cũng tham khảo cách phân biệt giữa hai loại gỗ lim này dưới đây nhé:

1.1. Gỗ lim Lào

Gỗ lim Lào được ưa chuộng với chất gỗ nặng và cầm rất chắc tay so với gỗ lim của Việt Nam. Lim Lào thường được khai thác từ những cây gỗ lâu năm, nên có chất lượng cao, tốt hơn và chịu lực tốt hơn so với các loại gỗ lim khác. Hiện nay gỗ lim Lào đang rất khan hiếm nên do chính sách siết chặt và đóng cửa khẩu của Lào. 

Đồ nội thất được làm từ gỗ lim Lào có đặc điểm là, đường vân đẹp, màu sáng và mịn. Đặc biệt, gỗ lim Lào khi được phun một lớp PU nhẹ trên bề mặt sẽ rất đẹp và sang trọng. Vì vậy, các sản phẩm nội thất từ gỗ lim Lào rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. 

1.2. Gỗ lim Việt Nam

Gỗ lim Việt Nam chỉ phân bố tại khu vực Tây Nguyên và có số lượng không nhiều. Xét về chất lượng, thì gỗ lim Việt Nam không kém gì so với gỗ lim Lào. Từ thời xưa, gỗ lim Việt Nam được sử dụng để làm đồ nội thất cho phủ của vua chúa, nhà cửa. Hiện nay, có nhiều biệt phủ của những gia đình có điều kiện sử dụng đồ nội thất từ gỗ lim. 

Cách phân biệt gỗ lim Lào và lim Việt Nam

2. Các loại gỗ lim khác trên thị trường hiện nay

Gỗ lim Nam Phi: Là loại gỗ có nguồn gốc từ châu Phi và được xuất khẩu vào Việt Nam. Gỗ lim Nam Phi chủ yếu là Congo, Nigeria và khu vực miền Nam châu Phi. so với gỗ lim Lào hay lim xanh của Việt Nam, thì gỗ lim Nam Phi có trọng lượng nhẹ hơn và độ cứng cũng kém hơn. 

Gỗ lim Nam Mỹ: Loại gỗ này có đặc điểm nổi bật với màu vàng nâu và được đánh giá cao với độ bền, khả năng chống nước tốt và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, gỗ lim Nam Mỹ rất khó gia công vì chất gỗ cứng và thường dùng để đóng ván sàn, đồ nội thất.

Gỗ lim Campuchia: Có nhiều nét giống với gỗ lim Lào và có chất lượng tốt hơn so với lim Nam Phi. 

Các loại gỗ lim khác trên thị trường hiện nay

3. Giá gỗ lim Việt Nam, Lào bao nhiêu tiền một khối?

Vậy giá gỗ lim Việt Nam, Lào bao nhiêu tiền một khối? Giá gỗ lim còn tùy thuộc vào từng thời điểm và có xu hướng tăng khi ngày càng bị khai thác triệt để. Bạn có thể tham khảo giá cụ thể dưới đây: 

  • Gỗ lim Lào có giá khoảng 25-30 triệu/m3
  • Gỗ lim Việt Nam giá từ 20-25 triệu/m3
Giá gỗ lim Việt Nam, Lào bao nhiêu tiền một khối?

Tìm hiểu thêm:

4. Ưu, nhược điểm của gỗ lim 

Ưu điểm: Gỗ lim có chất gỗ chắc, khả năng chống mối mọt và chịu ẩm rất tốt. Vì vậy, nhiều ngôi nhà được làm từ gỗ lim với tuổi đời hàng trăm năm, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có. Đặc biệt, gỗ lim sau khi sử dụng không bị cong vênh, nứt nẻ hay biến dạng trước sự thay đổi của thời tiết.

Nhược điểm: Giá gỗ lim nguyên khối và các sản phẩm từ loại gỗ này rất đắt, ngày càng khan hiếm. Bên cạnh đó, mùi hương của gỗ lim rất hắc, dễ gây dị ứng. Trọng lượng của gỗ lim khá nặng gây khó khăn trong quá trình vận chuyển. 

Ưu, nhược điểm của gỗ lim

5. Có nên sử dụng giường đóng bằng gỗ lim không?

Theo quan niệm tâm linh, gỗ lim chủ yếu được sử dụng để làm cột kèo, mái đình, chùa, nhà thờ hoặc các công trình tôn giáo. Nguồn gốc của gỗ lim rất trôi nổi, nên không sử dụng để đóng giường ngủ. Hơn nữa, gỗ lim có độc và trong quá trình chế tác có thể xuất hiện bụi mùn cưa dễ gây dị ứng. Do đó, rất ít khi sử dụng gỗ lim để đóng giường ngủ. 

Có nên sử dụng giường đóng bằng gỗ lim không?

6. Những câu hỏi thường gặp về gỗ lim 

Để hiểu rõ hơn về gỗ lim và lựa chọn được những sản phẩm chất lượng tốt nhất từ gỗ lim, bạn cũng có thể tham khảo những câu hỏi thường gặp về loại gỗ này dưới đây:

Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Gỗ lim thuộc nhóm II trong các loại gỗ quý hiếm. 

Gỗ lim có mấy loại? Có nhiều loại với tên gọi khác nhau. Gỗ lim tại Việt Nam gồm hai loại là: Lim Nam Phi và lim Lào. 

Ứng dụng của gỗ lim là gì? Gỗ lim có nhiều công dụng khác nhau, nổi bật nhất là chế tác đồ nội thất với ưu điểm bền, đẹp và chắc chắn, chống mối mọt tốt. 

Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn biết được giá gỗ lim Việt Nam, Lào bao nhiêu tiền một khối và lựa chọn được cho mình sản phẩm ưng ý nhất. 

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây