Gỗ lim là gỗ gì? thuộc nhóm mấy? phân loại và ưu nhược điểm

- Advertisement -

Gỗ lim là một trong những loại gỗ được ưa chuộng với độ chắc, bền đẹp và khả năng chống mối mọt tốt. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm tới các sản phẩm nội thất từ loại gỗ này, không thể bỏ qua những thông tin hữu ích về gỗ lim là gỗ gì? thuộc nhóm mấy? phân loại và ưu nhược điểm dưới đây.

1. Gỗ lim là gỗ gì? 

Gỗ lim là gỗ gì? Là tên gọi của nhóm gỗ được khai thác từ cây lim, gồm các loại lim xẹt, lim xanh, lim Nam Phi… Lim Việt Nam chủ yếu được lấy từ cây lim xanh. Gỗ lim là một trong những loại gỗ quý hiếm và có tính ứng dụng cao. Ưu điểm nổi bật của gỗ lim là nặng, bền và cứng nên được ưa chuộng trong xây dựng. 

Cây lim xanh được phân bố nhiều tại Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan…. Tại Việt Nam gỗ lim xanh tập trung chủ yếu tại khu vực Bắc Trung Bộ, Đông Bắc và vùng biên giới cực nam của tỉnh Quảng Nam. 

Gỗ lim là gỗ gì?

2. Gỗ lim thuộc nhóm mấy? 

Gỗ lim thuộc nhóm mấy? Đây là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm II trong danh sách các loại gỗ của Việt Nam. Cây gỗ lim chắc, cứng, nặng và không bị mối mọt tấn công. Gỗ lim có khả năng chịu lực nén rất tốt, đường vân gỗ xoắn đẹp và nếu để lâu dưới bún sẽ chuyển sang màu đen. Gỗ lim có mùi rất hắc và có thể gây dị ứng cho mũi. 

Gỗ lim thuộc nhóm mấy?

3. Phân loại gỗ lim 

Gỗ lim có mấy loại? Có nhiều loại gỗ lim và được gọi với nhiều tên khác nhau. Tại Việt Nam, gỗ lim gồm 2 loại chính là: Gỗ lim Nam Phi và gỗ lim Lào.

3.1. Gỗ lim Lào

Loại gỗ này có trọng lượng nhẹ hơn so với gỗ lim Nam Phi. Đồ nội thất từ gỗ lim Lào có khả năng chịu lực tốt và ổn định hơn nhiều so với gỗ lim Nam Phi. 

3.2. Gỗ lim Nam Phi

Đặc điểm của gỗ lim Nam Phi là tính cứng và chắc, không bị biến dạng hay cong vênh trước tác động của thời tiết. Gỗ lim Nam Phi được ứng dụng để làm cột kèo khi xây dựng đền chùa, nhà cửa bằng gỗ. 

Phân loại gỗ lim

4. Ưu và nhược điểm của gỗ lim

Gỗ lim có tốt không? Cùng tìm hiểu những ưu và nhược điểm của gỗ lim dưới đây:

4.1. Ưu điểm

 • Có chất lượng gỗ tốt với đặc điểm thân gỗ cứng, nặng và rất chắc. Đồ nội thất từ gỗ lim không bị mối mọt tấn công. 
 • Màu sắc đẹp, tông màu từ nâu nhạt tới thẫm và nổi bật với đường vân dạng xoắn. 
 • Các sản phẩm nội thất từ gỗ lim có độ bền cao. 
 • Giá trị của đồ nội thất làm từ gỗ lim kéo dài tới hàng chục năm. 
 • Gỗ lim không bị cong vênh, biến dạng hay nứt nẻ trước sự tác động của thời tiết.

4.2. Nhược điểm 

 • Mùi hắc nên dễ bị dị ứng mũi khi tiếp xúc với bụi cửa hoặc đồ dùng được chế tác từ gỗ lim. 
 • Tốc độ sinh trưởng của gỗ lim tại Việt Nam chậm và chủ yếu tập trung tại khu vực Tây Nguyên. 
 • Giá thành cao do nguyên liệu khan hiếm. 
 • Thi công sản phẩm từ gỗ lim khó khăn vì có trọng lượng nặng. 
 • Bề mặt của gỗ lim chuyển từ màu nâu sang đen khi ngâm lâu dưới bùng.
Ưu và nhược điểm của gỗ lim

Tìm hiểu thêm:

5. Giá gỗ lim bao nhiêu tiền? 

Gỗ lim có giá bao nhiêu tiền? Tùy theo từng loại gỗ lim cụ thể sẽ có mức giá riêng. Bạn có thể tham khảo giá của một số loại gỗ lim dưới đây:

 • Gỗ lim Nam Phi giá từ 18-20 triệu/m3.
 • Gỗ lim Lào giá khoảng 25-30 triệu/m3
 • Gỗ lim Việt Nam từ 20-25 triệu/m3.
Giá gỗ lim bao nhiêu tiền?

6. Cách nhận biết gỗ lim

Để phân biệt gỗ lim bạn có thể dựa vào các cách nhận biết đơn giản dưới đây:

 • Mùi thơm: Gỗ lim có mùi thơm đặc trưng rất dễ nhận biết. Đó là mùi hắc khó chịu và gây hát hơi. Đây cũng là một trong những cách nhận biết gỗ lim so với các loại gỗ khác đơn giản nhất.
 • Trọng lượng: Bạn có thể dễ dàng dựa vào trọng lượng để phân biệt gỗ lim so với các loại gỗ khác. Gỗ lim thật rất chắc chắn, cứng và là loại gỗ có trọng lượng nặng nhất hiện nay. 
 • Nước vôi trọng: Để phân biệt gỗ lim bạn có thể sử dụng nước vôi trong thoa lên bề mặt của gỗ khi chưa được sơn. Sau một 1 tiếng nếu thấy gỗ chuyển sang màu đen là gỗ lim chuẩn. 
Cách nhận biết gỗ lim

7. Ứng dụng của gỗ lim là gì?

Gỗ lim có đặc điểm nặng, chắc, chất gỗ cứng và bền, ít bị sâu bệnh nên thường được sử dụng để làm cửa gỗ, xà, kèo, cầu thang hoặc đóng thuyền. Không bị cong vênh, nứt nẻ hay biến dạng trước sự thay đổi của thời tiết, nên gỗ lim còn được ưa chuộng để lát sàn và lát cầu thang. Gỗ lim được ưa chuộng khi thi công những sản phẩm có khả năng chịu lực cao. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn được về gỗ lim và lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng từ loại gỗ này.  

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây