Gỗ Bách Xanh là gỗ gì? có tốt không? có tác dụng gì? thuộc nhóm mấy?

- Advertisement -

Bạn đang thắc mắc gỗ Bách Xanh là gỗ gì? có tốt không? có tác dụng gì? thuộc nhóm mấy? Hãy cùng cuagocaocap tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau nhé.

1. Gỗ Bách Xanh là gỗ gì? 

Gỗ Bách Xanh là gỗ gì? Còn được gọi là cây Trắc bách diệp núi, cây Tùng Hương thuộc họ Hoàng đàn Cupressaceae. Giống gỗ này có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam của Trung Quốc và phân bố tại khu vực vùng núi Ba Vì, Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La, Lâm Đồng của Việt Nam. Cây Bách Xanh ưa phát triển tại khu vực núi đất, núi đá vôi hoặc đường đỉnh, gần đỉnh núi. 

Gỗ Bách Xanh là gỗ gì?

2. Đặc điểm nổi bật của gỗ Bách Xanh 

  • Có thớ gỗ mịn, thẳng và không bị khô ngay cả khi biến dạng
  • Gỗ Bách Thanh có 3 màu cho bạn lựa chọn gồm: Vàng, nâu và nâu lợt
  • Có nhiều nhựa và lượng tinh dầu lớn với mùi hương nhẹ nhàng
  • Đường vân của gỗ Bách Thanh không quá rõ nét

Để nhận biết gỗ Bách Xanh so với các loại gỗ khác, bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây:

  • Màu sắc: Gỗ Bách Xanh có màu nâu, vàng hoặc khaki. Khi chặt thớ gỗ có nhiều nhựa và tinh dầu để tạo thành chất xanh. 
  • Mùi: Hương thơm của gỗ Bách Thanh hắc. Khi ngâm với nước sẽ có mùi thơm dễ chịu và không bị hắc như ban đầu. 
Đặc điểm nổi bật của gỗ Bách Xanh

3. Gỗ Bách Xanh có tốt không?

Vậy gỗ Bách Xanh có tốt không? Bách Xanh là giống gỗ quý hiếm, được ưa chuộng với ý nghĩa may mắn và mang tới nhiều tài lộc cho gia chủ. Gỗ cây Bách Xanh có thớ mịn và thẳng. Khi được phơi khô gỗ Bách Thanh rất khó bị biến dạng hay nứt nẻ. Đặc biệt, đồ nội thất từ gỗ Bách Thanh không bị mục hay mối mọt. Do đó, đồ nội thất từ gỗ Bách Thanh rất dễ dàng chế tác. Đặc điểm nổi bật của gỗ Bách Thanh là có mùi thơm dễ chịu, nên còn được sử dụng để làm bột hương. 

Nhiều người chọn cây Bách Xanh làm cây cảnh với dáng đẹp và xanh tươi. Tùy theo từng khu vực trồng mà chiều cao của cây Bách Xanh có thể đặt tại vị trí trong công viên hay trong nhà để trang trí hay tỏa bóng mát. Tại khu vực vùng núi cao nguyên, gỗ Bách Xanh được dùng để ngâm với nước tắm có mùi thơm dễ chịu, giúp thư giãn tâm hồn. 

Gỗ Bách Xanh có tốt không?

4. Gỗ Bách Xanh thuộc nhóm mấy?

Gỗ Bách Xanh thuộc nhóm mấy?Gỗ Bách Xanh thuộc nhóm IA, là giống gỗ quý hiếm được bảo vệ và cấm khai thác hiện nay. Các loại gỗ quý nằm trong nhóm với gỗ Bách Thanh phải kể tới: Hoàng đàn, thông đỏ, trầm hương…

Mặc dù đang được bảo vệ tồn và cấm khai thác, nhưng gỗ Bách Thanh đang dần có nguy cơ tuyệt chủng. 

Gỗ Bách Xanh thuộc nhóm mấy?

Tìm hiểu thêm:

5. Ứng dụng của gỗ Bách Xanh 

Gỗ Bách Xanh có ứng dụng gì? Gỗ Bách Xanh được ứng dụng phong phú trong đời sống hàng ngày. Trong đó phải kể tới những ứng dụng nổi bật như: 

5.1. Điêu khắc tượng và sản phẩm phong thủy

Tượng và các sản phẩm phong thủy từ gỗ Bách Xanh thể hiện được giá trị và đẳng cấp của gia chủ. Đặc điểm nổi bật của gỗ Bách Xanh là có đường vân đẹp, hương thơm nhẹ nhàng và độ bền tốt. Bên cạnh tượng Phật, gỗ Bách Xanh còn được ưa chuộng để chế tác đồ phong thủy như tranh gỗ, vòng tay với ý nghĩa mang tới may mắn, tài lộc cho gia chủ.    

Điêu khắc tượng và sản phẩm phong thủy

5.2. Sản xuất nội thất cao cấp

Một trong những ứng dụng nổi bật nhất của gỗ Bách Xanh là sản xuất đồ nội thất. Đồ nội thất từ gỗ Bách Xanh được ưa chuộng với đồ bền cao và không bị mối mọt tấn công. Ngoài ra, gỗ Bách Xanh còn được sản xuất làm bồn tắm, đồ thùng… được ưa chuộng tại các khách sạn cao cấp, spa với hương thơm dễ chịu. 

5.3. Chiết xuất tinh dầu

Bên cạnh làm tượng Phật, đồ nội thất hay chế tác các vật phẩm phong thủy thì gỗ Bách Xanh còn được sử dụng để chiết xuất tinh dầu. Hương thơm của gỗ Bách Xanh dịu và nhẹ nhàng, nên được sử dụng để làm tinh dầu. Mùi thơm của gỗ Bách Xanh bám rất lâu nên được ưa chuộng. Bên cạnh đó, mùn cưa của gỗ Bách Xanh được dùng để làm hương thắp có mùi hương thơm dịu khác biệt hẳn so với các loại gỗ khác.

Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

5.4. Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe 

Gỗ Bách Xanh có tính dược lý cao, nên được ứng dụng để điều chế và chữa bệnh. Loại gỗ này có công dụng tuyệt vời đối với người mắc bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, khi tắm bạn có thể ngâm trong bồn cùng với chút tinh dầu gỗ Bách Xanh thư giãn và tốt cho sức khỏe. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, nhóm gỗ, phân loại và ứng dụng của gỗ Bách Xanh chi tiết nhất. Qua đó, bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm nội thất chất lượng nhất từ gỗ Bách Xanh. 

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây