Free Porn
xbporn

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng

- Advertisement -

Bạn đang quan tâm tới gỗ cẩm vàng và có ý định chọn mua các sản phẩm từ loại gỗ này nhưng chưa có thông tin gì? Vậy gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của gỗ cẩm vàng là gì? Cùng CuaGoCaoCap tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau. 

1. Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? 

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? Gỗ cẩm vàng còn được gọi là gỗ cẩm sừng, cẩm chỉ, cầm thị… Đây là loại thân gỗ thuộc họ Đậu phân bố nhiều tại khu vực các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Campuchia, Lào… Tại nước ta, gỗ cẩm vàng thường được trồng nhiều tại khu vực các tỉnh phía Nam. Hiện tại, gỗ cẩm vàng được nhân giống và sử dụng làm cây thương phẩm tại nhiều tỉnh thành phía Nam nước ta. 

Tại Việt Nam, gỗ cẩm vàng được xếp vào loại quý hiếm thuộc nhóm I và được phân loại để sử dụng và khai thác. Hiện nay, gỗ cẩm vàng đang bị khai thác ở mức báo động nên được đưa vào danh sách đỏ của Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng, cấm khai thác. Chính vì vậy,. trên thị trường hiện nay gỗ cẩm vàng chủ yếu được nhập khẩu từ Nam Phi, nhưng chất lượng kém hơn so với Việt Nam hay Lào.

Gỗ cẩm vàng là gỗ gì? 

2. Đặc điểm của gỗ cẩm vàng là gì? 

Cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của gỗ cẩm vàng dưới đây:     

– Gỗ thớ rất mịn.    

– Đường vân gỗ nhỏ như sợi chỉ và chạy khắp thân gỗ rất đẹp. Đây chính là điều khiến cho gỗ cẩm vàng có giá trị cao.        

– Gỗ cẩm vàng rất cứng và nặng, nên không bị mối mọt hay cong vênh khi thời tiết thay đổi.    

– Gỗ cẩm vàng có khả năng chịu lực cao, dễ nhuộm màu, đánh bóng và dễ dàng uốn cong bằng hơi nước. 

– Loại gỗ này có mùi thủm khi ngâm với nước giống như mùi tre. Đó là nhược điểm của loại gỗ cẩm vàng. 

– Đối với loại gỗ cẩm vàng được trồng tại khu vực đất cằn cỗi thì chất càng đẹp.

Tìm hiểu thêm:

3. Ứng dụng của gỗ cẩm vàng là gì?

Gỗ cẩm vàng được dùng làm gì? Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà gỗ cẩm vàng được sản xuất thành nhiều loại sản phẩm khác nhau. Ưu điểm nổi bật của loại gỗ này đó là, cấu tạo chắc chắn, độ đàn hồi tốt, đường vân gỗ mịn và khả năng chống mối mọt. Do đó, gỗ cẩm vàng thường được dùng để làm đồ nội thất cao cấp, tủ giường, bàn ghế, đồ dùng gia đình… Hoặc có thể dùng gỗ cẩm vàng để điêu khắc, đồ gỗ trang trí mỹ nghệ, tượng, lục bình… Sử dụng đồ dùng được làm từ gỗ cẩm vàng giúp cho không gian gia đình bạn trở nên cổ điển và sang trọng hơn. 

Cùng tìm hiểu một số ứng dụng nổi bật của gỗ cẩm vàng dưới đây:

– Phản gỗ cẩm vàng

– Giường ngủ gỗ cẩm vàng

– Sập gỗ cẩm vàng

– Lục bình gỗ cẩm vàng

– Bàn ghế tứ linh gỗ cẩm vàng

– Tượng gỗ cẩm vàng 

Ứng dụng của gỗ cẩm vàng là gì?

4. Gỗ cẩm vàng có tốt không? 

Gỗ cẩm vàng có tốt không? Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật của gỗ cẩm vàng như:

– Khả năng chịu lực tốt, bền bỉ. 

– Gỗ cẩm vàng có khả năng chống mối mọt tốt và không bị nứt hay biến dạng. 

– Thớ gỗ cẩm vàng xoăn tự nhiên và có bề mặt gỗ bóng. 

– Màu sắc gỗ cẩm vàng tự nhiên và thích hợp với đa dạng các loại nội thất. 

Gỗ cẩm vàng có tốt không?

5. Giá gỗ cẩm vàng bao nhiêu tiền? 

Gỗ cẩm vàng giá bao nhiêu? Giá gỗ cẩm vàng còn tùy thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như: Độ dày, kích thước, nguồn gốc và địa chỉ mua. Hiện nay trên thị trường giá gỗ cẩm vàng có đường kính từ 30 – 70, sẽ có mức giá dao động từ 80 – 90 triệu đồng/m3. Đối với những loại gỗ cẩm vàng được nhập khẩu từ Campuchia hay Lào sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Hiện tại gỗ cẩm vàng được xếp vào loại gỗ quý và được sử dụng để làm đồ nội thất. Tùy theo từng mục đích sử dụng và mẫu nội thất mà gỗ cẩm vàng được sử dụng phù hợp. 

Cách phân biệt gỗ cẩm vàng thật – giả như sau:

– Mùi hương: Có mùi thơm đặc trưng so với các loại gỗ khác, thơm nhẹ và không bị hắc. Có một số loại gỗ cẩm vàng có mùi thối đặc trưng. Vì vậy, bạn có thể dựa vào mùi hương để phân biệt được gỗ cẩm vàng thật giả.

– Vân gỗ: Đây là một trong những đặc điểm nổi bật để phân biệt được gỗ cẩm vàng thật giả. Vân gỗ theo từng chùm, loang lỗ đan xen với trắng. Phần thớ gỗ cẩm vàng có màu sắc tự nhiên. Dựa vào mắt thường bạn có thể phân biệt được gỗ cẩm vàng thật giả.

– Giá thành: Gỗ cẩm vàng có tuổi thọ cao và kích thước lớn thì giá càng cao. 

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về gỗ cẩm vàng: Đặc điểm, ứng dụng, giá thành. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ này và ứng dụng phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé. 

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây