test

Top 7 loại gỗ hiếm thơm nhất tại Việt Nam

- Advertisement -

Bạn đang tìm kiếm cho mình những loại gỗ hiếm thơm nhất tại Việt Nam? Vậy hãy cùng Cuagocaocap.vn “bỏ túi” bài viết sau để tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại gỗ hiếm thơm và nổi tiếng nhất ở nước ta qua bài viết sau nhé. 

1. Tiêu chí xác định loại gỗ quý hiếm và thơm

Trước khi tìm hiểu về những loại gỗ hiếm thơm nhất Việt Nam, bạn cũng nên xác định được tiêu chí để đánh giá loại gỗ nào quý hiếm và có mùi hương đặc trưng nhất. Tiêu chí giúp đánh giá được loại gỗ quý hiếm gồm: Vân thớ đẹp, màu sắc rõ ràng, có mùi thơm đặc trưng, có giá trị kinh tế cao và rất hiếm. Đây đều là những loại gỗ quý được sử dụng để chạm khảm, sản xuất đồ nội thất, mỹ nghệ… Hiện nay, các loại gỗ quý hiếm và có mùi thơm đặc trưng này ở nước ta đang có nguy cơ tuyệt chủng vì khai thác quá mức. 

2. Top 7 loại gỗ hiếm thơm nhất tại Việt Nam  

Dưới đây là top 7 loại gỗ hiếm thơm nhất tại Việt Nam các bạn có thể tham khảo:    

2.1. Gỗ trầm hương

Đầu tiên phải kể tới gỗ trầm hương nổi tiếng có mùi thơm vô cùng đặc trưng và lưu hương lâu trong không khí. Với mỗi vùng gỗ trầm hương sẽ có mùi thơm riêng, tính hơi đắng. Gỗ trầm hương sau khi đốt sẽ có mùi thơm rất ấm, không bị hắc hay nồng, vị ngọt sâu. Khói đốt thẳng đứng và có màu trắng. Có thể dễ dàng nhận biết được gỗ trầm hương bằng mũi, mùi thoang thoảng và rất dễ chịu. Với loại trầm hương giả sẽ có mùi nồng nặc và rất khó chịu. 

2.2. Gỗ xá xị

Gỗ gì thơm nhất? Gỗ xá xị là một trong những loại có mùi thơm rất dễ chịu. Vỏ của cây xá xị được sử dụng để tạo mùi hương và nằm trong top những loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Mùi gỗ xá xị đặc trưng như nước ngọt của xá xị. Để kiểm tra mùi thơm của gỗ xá xị, bạn có thể dùng vật cứng hay giấy khám chà nhẹ lên miếng gỗ. Hoặc có thể dựa vào độ mềm, màu sắc này tom gỗ. 

2.3. Gỗ hoàng đàn

Nhắc tới những loại gỗ hiếm thơm nhất Việt Nam không thể bỏ qua gỗ hoàng đàn rất nổi tiếng. Tuy không có giá trị đắt đỏ như trầm hương, nhưng mùi thơm của gỗ hoàng đàn được nhiều người rất ưa chuộng. Gỗ hoàng đàn có những tuyết gỗ lấp lánh giống như sương đang giăng ngang vậy. Loại gỗ này có mùi nhẹ và hơi ngọt như nhân sâm. Tinh dầu của gỗ hoàng đàn có công dụng đuổi côn trùng và thư giãn rất dễ chịu. 

2.4. Gỗ ngọc am

Loại gỗ này thường được vua chúa thời xưa rất ưa chuộng, với mùi thơm dễ chịu và lâu. Gỗ ngọc am có mùi thơm rất đặc trưng, màu vàng nhạt. Mùi thơm của gỗ hoàng đan hơi thoang thoảng, còn mùi tinh dầu được nhận xét hơi hắc.

2.5. Gỗ cây long não

Gỗ cây long não là trả lời cho câu hỏi gỗ gì thơm nhất. Mùi thơm của gỗ long não có tác dụng đuổi côn trùng rất tốt. Gỗ long não thường được dùng để chiết xuất làm tinh dầu, chứ không sử dụng để làm nội thất như các loại gỗ khác. Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong y học giúp gây tê cục bộ và làm gia vị món ăn ở Ấn Độ.

2.6. Gỗ thông đỏ

Đây là một trong những loại gỗ hiếm thơm nhất thường được dùng để làm nội thất. Ngoài ra, gỗ thông đỏ còn được sử dụng để chữa bệnh. Mùi thơm của gỗ thông đỏ nhẹ nhàng và rất dễ chịu giống như nước hoa. Nhiều người sử dụng gỗ thông đỏ với ý nghĩa may mắn và làm vật phẩm phong thủy trong gia đình. 

2.7. Gỗ dầu gió

Cuối cùng là gỗ dầu gió còn được gọi là gỗ dối có mùi thơm đặc trưng như dầu gió vậy. Gỗ dầu gió được dùng để làm đồ nội thất và mùi thơm đặc trưng có khả năng đuổi côn trùng. Gỗ thông gió có màu sắc đẹp, đường vân rõ ràng.

Đó là top 7 loại gỗ hiếm thơm nhất tại Việt Nam được ưa chuộng nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình loại gỗ có hương thơm đặc trưng nhất.

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây