Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu?

- Advertisement -

Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Cuagocaocap sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn qua bài viết sau.

1. Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì?

Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì? Là gỗ của cây Thủy Tùng còn được gọi là cây thông nước có tên khoa học là Glyptostrobus pensilis. Đây là loại thực vật phát triển tại vùng cận nhiệt đới Đông Nam Trung Quốc và mọc ở miền Nam Việt Nam. Cây Thủy Tùng có thân to, cao khoảng 30m và đường kính 0.6 – 1m. Cây Thủy Tùng ưa phát triển tở rừng đầm lầy nhiệt đới nửa lá rụng, tầng dày và có độ phì nhiêu cao. 

Gỗ Thủy Tùng là gỗ gì?

2. Gỗ Thủy Tùng thuộc nhóm mấy? 

Gỗ Thủy Tùng thuộc nhóm mấy?  Đây là một loại gỗ quý thuộc nhóm IA trong danh sách các nhóm gỗ của Việt Nam. Hiện tại ở Việt Nam loại gỗ này tìm thấy duy nhất ở khu vực Tây Nguyên, với khoảng vài trăm cá thể có tốc độ phát triển rất chậm. Do đó, gỗ Thủy Tùng ngày càng đắt đỏ. So với gỗ Trắc, gỗ Mun thì gỗ Thủy Tùng có giá trị cao hơn nhiều. 

Gỗ Thủy Tùng thuộc nhóm mấy? 

3. Phân loại gỗ Thủy Tùng

Gỗ Thủy Tùng gồm 2 loại là: Thủy Tùng xanh và Thủy Tùng đỏ. 

3.1. Gỗ Thủy Tùng xanh

Được ngâm sâu bên dưới lớp bùn đất với thời gian hàng trăm năm. Gỗ Thủy Tùng xanh có màu sắc đẹp và đường vân đậm hơn so với gỗ Thủy Tùng Đỏ. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng uốn lượn mềm gỗ Thủy Tùng thành những đường nét đẹp. Gỗ Thủy Tùng xanh có niên đại lâu hơn nhiều so với Thủy Tùng đỏ. Loại gỗ này thường được ứng dụng để làm lục bình hay tượng Di Lặc với giá hàng trăm triệu đồng. Giá trị của gỗ Thủy Tùng xanh rất đắt đỏ và luôn được giới sành gỗ ưa chuộng. 

3.2. Gỗ Thủy Tùng đỏ

Loại gỗ này ưa phát triển trong môi trường khô ráo. Đặc điểm có màu nâu sẫm hoặc đỏ. Đường vân của gỗ Thủy Tùng rất nhỏ và có thể xuất hiện thêm những đốm sẫm trên thân của khối gỗ. Gỗ Thủy Tùng đỏ thường được sử dụng để chế tác thành tượng Di Lặc, lục bình hay sập gỗ. Giá của gỗ Thủy Tùng đỏ dao động khoảng vài chục đến vài trăm triệu. Ưu điểm nổi bật của gỗ Thủy Tùng đỏ là không bị cong vênh, không mối mọt, có đường vân đẹp và mùi thơm nhẹ. 

Phân loại gỗ Thủy Tùng

Tìm hiểu thêm:

4. Gỗ Thủy Tùng có tác dụng gì?

Với đặc trưng đường vân gỗ và màu sắc đẹp, gỗ Thủy Tùng thường được sử dụng để làm đồ nội thất và mỹ nghệ cao cấp. Bàn ghế được làm từ gỗ Thủy Tùng giúp cho không gian trở lên sang trọng. Gỗ Thủy Tùng thường được sử dụng để chế tác các sản phẩm như: Cặp lục bình, tượng Di Lặc, vòng đeo tay, tranh treo tường…Ngoài ra, nón và cành lá của gỗ Thủy Tùng được dùng để bào chế thuốc giảm đau và chữa phong thấp. 

Gỗ Thủy Tùng có tác dụng gì?

5. Gỗ Thủy Tùng có giá bao nhiêu tiền?

Giá gỗ Thủy Tùng đối với 1m2 có đường kính 80cm dao động khoảng 250.000đ – 30.000.000đ. Nhiều bức tượng Phật được làm từ gỗ Thủy Tùng với tuổi đời trên 300 năm có giá hàng tỷ đồng. Có thể thấy, gỗ Thủy Tùng có giá trị rất đắt đỏ mà không phải ai cũng có đủ chi phí để mua loại gỗ này. 

Nhiều người thắc mắc không biết vì sao gỗ Thủy Tùng lại có giá đắt đỏ như vậy? Loại gỗ này có đặc điểm không bị cong vênh, không mối mọt và có màu sắc vân gỗ đứng đầu trong các loại gỗ. Cùng với hương thơm nhẹ nhàng thích hợp với nhiều người. Gỗ Thủy Tùng còn có ý nghĩa phong thủy mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ khi sử dụng. 

Gỗ Thủy Tùng có giá bao nhiêu tiền?

6. Cách nhận biết gỗ Thủy Tùng 

Chính vì gỗ Thủy Tùng có giá trị rất đắt đỏ, nên khi mua các sản phẩm từ loại gỗ này bạn nên cân nhắc và tìm hiểu để nhận biết đâu là loại gỗ chính hãng. Hiện nay trên thị trường có 2 loại Thủy Tùng là: Thủy Tùng xanh và đỏ. 

Gỗ Thủy Tùng Xanh

  • Có môi trường sống vùi sâu dưới lòng đất và thích hợp phát triển ở vùng lầy nước đọng. Màu sắc xanh thẫm tự nhiên như ngọc bích. 
  • Đường vân gỗ đậm, sắc nét và dễ dàng uống mềm.
  • Giá trị kinh tế cao.

Gỗ Thủy Tùng Đỏ

  • Có môi trường khô ráo, ưa phát triển trên đất feralit hoặc đất đỏ. 
  • Màu đỏ hoặc nâu sẫm.
  • Đường vân nhỏ và thỉnh thoảng có đốm sẫm màu. 
  • Giá trị thấp hơn so với Thủy Tùng xanh.

Có thể thấy, gỗ Thủy Tùng là loại gỗ quý hiếm và được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin hữu ích về loại gỗ này và chọn được sản phẩm nội thất chất lượng nhất từ gỗ Thủy Tùng nhé!

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây