test

Top 10 loại gỗ tốt nhất được sử dụng nhiều hiện nay

- Advertisement -

Những loại gỗ tốt nhất thường được sử dụng để làm đồ nội thất, trang trí hoặc vật phẩm phong thủy. Hãy cùng Cuagocaocap.vn tìm hiểu top 10 loại gỗ tốt nhất được sử dụng nhiều hiện nay dưới đây nhé. 

1. Gỗ chò chỉ – gỗ tốt nhất hiện nay

Gỗ chò chỉ được sử dụng nhiều trong làm đồ nội thất. Loại gỗ này có đặc trưng là màu vàng nhạt hoặc hơi hồng, mùi thơm nhẹ. Gỗ chò chỉ có đặc trưng bền bỉ, có khả năng chịu chôn vùi và chịu nước rất tốt. Đặc điểm nhận biết gỗ chò chỉ là phần lõi có màu nâu sẫm, vàng và các nứt dăm dọc.   

2. Gỗ mun

Gỗ mun là một trong những loại gỗ tốt nhất hiện nay với giá trị quý hiếm và chất lượng tốt. Loại gỗ này có màu đen đặc trưng, có vân gỗ đều đẹp và chắc chắn. Gỗ mun có giá trị cao và thường được sử dụng để làm đồ mỹ nghệ cao cấp, đồ nội thất, tạc tượng hay tranh điêu khắc. Ưu điểm nổi bật của gỗ mun là ít bị cong vênh, bền bỉ và không bị mối mọt. Thớ gỗ mun rất mịn và sau thời gian sử dụng lâu có thể bị bong như sừng.

Hiện nay loại gỗ mun nằm trong top 10 loại gỗ đắt nhất tại Việt Nam.

3. Gỗ trắc

Gỗ trắc còn được gọi là gỗ Cẩm Lai có trọng lượng rất nặng, thớ gỗ mịn và cứng. Đặc điểm của loại gỗ này đó là mùi chua nhẹ, không hăng. Gỗ trắc có có ưu điểm là bền bỉ, rất ít bị cong vênh và chống mối mọt tốt. Loại gỗ này thường được dùng để làm tranh điêu khắc, tạc tượng hoặc đóng bàn ghế cao cấp, giường tủ.

4. Gỗ xoan đào

Gỗ nào tốt nhất hiện nay? Cái tên tiếp theo phải kể tới gỗ xoan đào có đặc điểm là vân gỗ đẹp, cứng và chắc chắn. Gỗ xoan đào có khả năng chịu nước, chịu lực và nhiệt rất tốt. Loại gỗ này có khả năng chịu nắng, mưa và nước tốt. Gỗ xoan đào ít bị nứt né hoặc cong vênh, có khả năng chống mối mọt và bền đẹp theo thời gian. Gỗ xoan đào được phun sơn PU cao cấp để có màu sắc theo ý muốn. 

5. Gỗ Gụ

Loại gỗ này được đánh giá cao với giá trị kinh tế, vì vậy gỗ gụ được nhiều người tìm kiếm và săn đón. Đặc điểm của gỗ gụ là có màu vàng trắng hoặc vàng nhạt, nếu để lâu ngày sẽ có màu nâu sẫm. Gỗ gụ có đường vân mịn, đẹp và thớ gỗ thẳng. Vân của gỗ gụ đa dạng, có hình dáng như hoa rất đẹp. Loại gỗ này có mùi chua nhưng không hăng. Khi được đánh bóng gỗ gụ sẽ có màu nâu đỏ hay nâu đậm.  

6. Gỗ tần bì

Nhắc tới những loại gỗ tốt nhất không thể bỏ qua gỗ tần bì còn được gọi là gỗ Ash. Gỗ tần bì thuộc nhóm IV và nằm trong nhóm gỗ có giá trị kinh tế cao. Gỗ tần bì có khả năng chịu lực tốt và dễ dàng uốn cong. Màu sắc và vân gỗ tần bi đa dạng. Đặc điểm của gỗ tần bì là có vân thẳng, to và mặt vân gỗ đều nhau. 

7. Gỗ hương 

Còn được gọi là giáng hương, thuộc họ Đậu thường sinh sống chủ yếu ở khu vực rừng nhiệt đới tại Đông Nam Á. Gỗ hương có màu nâu hồng, vân gỗ đẹp, thớ to và chắc chắn. Gỗ hương có mùi thơm dễ chịu và vân gỗ đẹp nên được sử dụng nhiều trong nội thất hay các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp. Đặc biệt, khi ngâm gỗ hương trong nước sẽ chuyển từ màu trắng sang xanh nước chè. 

This is the image description

8. Gỗ sưa

Gỗ sưa luôn nằm trong top các loại gỗ tốt nhất, với đặc điểm là đường vân đẹp, màu vàng đỏ, rất dẻo và có mùi thơm mát dễ chịu. Gỗ sưa có khả năng chịu được thời tiết rất tốt và khi đốt sẽ có tro màu trắng đục. Gỗ sưa có vân gỗ gồm 2 mặt, vân nổi lên thành từng thớ rất đẹp. Thớ của gỗ sưa rất mịn, nhỏ, có màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm, đôi khi có màu đen. Gỗ có màu đỏ, nếu để lâu sẽ có bụi và có thể dùng giấy ráp để đánh sẽ có màu đẹp như mới. 

Những loại gỗ hương

9. Gỗ pơ mu

Còn được gọi là đinh hương, mạy vạc có đặc điểm là thớ gỗ mịn, màu vàng và đường vân đẹp. Gỗ pơ mu có ưu điểm nổi bật là rất ít bị cong vênh, không mối mọt và có mùi thơm đặc trưng. Loại gỗ này thường được sử dụng để làm đồ nội thất với mùi tinh dầu giúp xua đuổi muỗi, kiến, gián… 

10. Gỗ lim

Thường được dùng để đóng đồ nội thất cao cấp hoặc đồ mỹ nghệ. Đặc điểm của gỗ lim là cứng, nặng và chắc chắn. Gỗ lim có khả năng chịu lực rất tốt, màu sắc đa dạng từ nâu tới thẫm. Đường vân của gỗ lim rất đẹp, nếu ngâm lâu ngày dưới bùn hay nước có màu đen đặc trưng. Ưu điểm của gỗ lim là chống nứt nẻ, chống mối mọt và không bị cong vênh khi thời tiết thay đổi.

go lim

Đó là top 10 loại gỗ tốt nhất Việt Nam hiện nay được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường gỗ ở nước ta và chọn được cho mình sản phẩm tốt nhất. 

- Advertisement -

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây